ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us

โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly)

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) ได้ที่ Pfizer.com สำรวจอาการ การวินิจฉัย ตัวเลือกการรักษา และข้อมูลการฉีดยา

หน้าหลักวิทยาศาสตร์ประเด็นสำคัญโรคหายากโรคอะโครเมกาลี

ข้อมูลการศึกษาโรค

การรักษาในระยะเริ่มต้นและเชิงรุกสร้างความแตกต่าง

โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) เป็นโรคเรื้อรังที่หายากซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตมากเกินไป1 ทำให้เกิดเนื้อเยื่อในร่างกายมากเกินไป และหากไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ปัญหารอง เช่น ความดันโลหิตสูงและภาวะหัวใจล้มเหลว1 การไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเพียงพอสำหรับภาวะนี้อาจทำให้ชีวิตลดลง อายุขัย 10 ปี2

โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) คืออะไร?

Acromegaly เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตมากเกินไปอย่างเรื้อรัง โดยทั่วไปเกิดจากเนื้องอกที่ไม่เป็นมะเร็งในต่อมใต้สมอง ('pituitary adenoma')1 ต่อมใต้สมองเป็น "ต่อมหลัก" ของร่างกาย ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโต เมตาบอลิซึม และการสืบพันธุ์ กิจกรรมและนั่งอยู่ในเซลล์ turcica ที่ฐานของสมอง3

ผู้ป่วยที่มีภาวะนี้จะมีขนาดของมือและเท้าเพิ่มขึ้น นิ้วกว้างขึ้น และลักษณะใบหน้าที่หยาบและกว้างขึ้น1 ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหัวและมักป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ และภาวะหัวใจล้มเหลว1​​​​​​​

ใครมักจะเป็นโรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) และอย่างไร?

Acromegaly นั้นหายาก โดยมีเพียงสามหรือสี่คนต่อผู้ป่วยหนึ่งล้านคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ในแต่ละปี4 Acromegaly ค่อยๆ พัฒนาขึ้นและโดยทั่วไปจะไม่ได้รับการวินิจฉัยจนกระทั่งหลายปี—บ่อยครั้งมากถึงเจ็ด—หลังจากที่การหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตมากเกินไปได้เริ่มขึ้น4

ภาวะนี้มักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็น acromegaly5 ควรสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้หากขนาดของรองเท้า วงแหวน และถุงมือของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น หรือหากใบหน้าเริ่มหยาบและช่องว่างระหว่างฟันหน้าบนกว้างขึ้น6

อาการของ โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) คืออะไร?

อาการหลักเกิดจากระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่สูงผิดปกติและระดับปัจจัยการเจริญเติบโตที่คล้ายกับอินซูลิน (IGF-I) และบางส่วนเกิดจากตัวเนื้องอกเอง ประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้:1

 • การขยายจมูก ริมฝีปาก หู และหน้าผาก; ลิ้นขยายและระยะห่างระหว่างฟันหน้าเพิ่มขึ้น

 • ปวดหัว

 • เสียงแหบ; ภาวะหยุดหายใจขณะหลับและเสียงกรนดัง

 • การเจริญเติบโตของมือและเท้าที่ต้องใช้รองเท้า แหวน และถุงมือที่ใหญ่กว่า

 • ลักษณะของแท็กผิวหนังและเหงื่อออกมากเกินไป

 • โรคข้ออักเสบของข้อต่อขนาดใหญ่และปวดข้อ ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ต่อมไทรอยด์ และมดลูก

 • ความดันโลหิตสูงและหัวใจล้มเหลว

 • โรคเบาหวาน. โรคเบาหวานอาจเกิดจากหรือแย่ลงโดย acromegaly และผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีอาการอาจต้องใช้ยาต้านเบาหวานในปริมาณที่สูงขึ้น

เมื่อไม่สามารถควบคุมระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตได้ มีโรคเบาหวานและโรคหัวใจ อายุขัยของผู้ป่วยอาจลดลงได้มากถึง 10 ปี2
การวินิจฉัย โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) เป็นอย่างไร?

เนื่องจากระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่มากเกินไปจะกระตุ้นการผลิต IGF-I ที่เพิ่มขึ้น, acromegaly อาจได้รับการวินิจฉัยโดยการวัดระดับของ IGF-I หรือโดยการวัดระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตโดยตรง การวัด IGF-I นั้นง่ายต่อการตรวจจับ เนื่องจากต้องใช้เพียงการตรวจเลือดอย่างง่ายเท่านั้น และอาจเก็บตัวอย่างได้ทุกช่วงเวลาของวัน การวัดฮอร์โมนการเจริญเติบโตโดยตรงมีความเกี่ยวข้องมากกว่า เนื่องจากต้องมีการวัดหลายครั้ง ทั้งก่อนและหลังผู้ป่วยกลืนกินสารละลายน้ำตาลกลูโคส1

เมื่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่มากเกินไปและระดับ IGF-I ได้รับการยืนยันแล้ว การถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) จะถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบสมองและตรวจสอบว่ามีเนื้องอกต่อมใต้สมองหรือไม่1

โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) สามารถรักษาได้หรือไม่?

ในการรักษา acromegaly เป้าหมายคือการฟื้นฟูฮอร์โมนการเจริญเติบโตและ IGF-I ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ หากการรักษาสำเร็จ เนื้อเยื่ออ่อนจะเติบโตมากเกินไปในช่วงหลายเดือน และความเสี่ยงที่อายุขัยที่ลดลงจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมก่อนการวินิจฉัยโรค1

การผ่าตัดเอาเนื้องอกออกมักจะเป็นทางเลือกแรก แต่จำเป็นต้องใช้ยาหากการผ่าตัดไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ การรักษาที่เป็นไปได้รวมถึงอะนาลอกสังเคราะห์ของฮอร์โมนโซมาโทสแตติน ตัวเร่งปฏิกิริยาโดปามีน และสารต้านฮอร์โมนการเจริญเติบโต ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องฉายรังสีรักษา1​​​​​​​

ทรัพยากร โรคอะโครเมกาลี (Acromegaly)

การทดลองทางคลินิก

เราภาคภูมิใจที่เป็นพันธมิตรกับไซต์การศึกษาหลายพันแห่งและผู้เข้าร่วมการทดลองใช้นับหมื่นคนทั่วโลก การทดลองทางคลินิกเหล่านี้นำไปสู่ยาที่เปลี่ยนแปลงชีวิตGo to Pfizer Clinical Trials Site

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. National Organization for Rare Disorders. Acromegaly. https://rarediseases.org/rare-diseases/acromegaly/. Accessed February 10, 2020.

 2.  Găloiu S, Poiană C. Current Therapies and Mortality in Acromegaly. J Med Life. 2015;8(4):411-415.

 3. American Association of Neurological Surgeons. Pituitary Gland and Pituitary Tumors. https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Pituitary-Gland-and-Pituitary-Tumors. Accessed February 10, 2020.

 4. NIH National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases. Acromegaly. https://www.niddk.nih.gov/health-information/endocrine-diseases/acromegaly. Accessed February 10, 2020.

 5. Gadelha M, Kasuki L, et al. The Genetic Background of Acromegaly. Pituitary. 2017;20(1):10-21.

 6. Acromunity. Acromegaly Symptoms and Signs. https://www.acromunity.com/about-acromegaly/learn-about-acromegaly/acromegaly-symptoms-and-signs/. Accessed February 10, 2020.

PP-UNP-THA-0356
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.