ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us

โรซาเซีย

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรซาเซีย ได้ที่ Pfizer.com สํารวจอาการการวินิจฉัยการรักษาและสาเหตุของโรคนี้

หน้าหลักวิทยาศาสตร์โรคและเงื่อนไขโรซาเซีย

ข้อมูลการศึกษาโรค

โรซาเซียเป็นปัญหาสภาพผิวที่ส่งผลกระทบในระยะยาวต่อผู้คนกว่า 16 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา1 สัญญาณโดดเด่นของโรซาเซียคือรอยแดงซึ่งโดยปกติจะอยู่บนใบหน้า โรซาเซียอาจปรากฏอาการหน้าแดงหรือถูกแดดเผา และสามารถเข้าใจผิดว่าเป็นสิวหรือปัญหาผิวอื่นๆ2 เช่นเดียวกับสภาพผิวที่มองเห็นได้ โรซาเซียอาจส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีและความนับถือตนเองของผู้ป่วย แม้ในปัจจุบันโรคโรซาเซียยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอาจบรรเทาอาการได้3​​​​​​​

โรซาเซีย คือ อะไร?

โรซาเซียเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่ติดต่อของผิวหน้า มันทําให้เกิดรอยแดงหลอดเลือดที่มองเห็นได้ และจุดที่เต็มไปด้วยหนองบนแก้ม คาง หน้าผากและจมูก บางครั้งผิวหนังบนหน้าอก หนังศีรษะ และต้นคอก็อักเสบเช่นกัน อาการนี้อาจทําให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตา3

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรซาเซีย และเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ทุกคนสามารถเป็นโรคโรซาเซียได้ แต่ดูเหมือนว่าจะพบได้บ่อยในผู้หญิงและคนที่มีผิวธรรมดา ส่วนใหญ่มักส่งผลกระทบต่อวัยกลางคนและผู้สูงอายุ4 นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีการเชื่อมโยงทางพันธุกรรมกับโรซาเซีย คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคโรซาเซีย หากคุณมีประวัติในครอบครัวเป็นโรคนี้5

ปัจจัยหลายอย่างสามารถทําให้เกิดการฉับพลันได้ แม้ว่าตัวกระตุ้นทั่วไปมักจะรวมถึงแสงแดด ความร้อน ความเครียด แอลกอฮอล์ และอาหารรสเผ็ด แต่ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล6

อาการเป็นอย่างไร?

สัญญาณและอาการแสดงของโรซาเซีย อาจรวมถึง7

  • รอยแดงที่กึ่งกลางใบหน้า ได้แก่ หน้าผาก จมูก แก้ม และคาง

  • ผิวที่รู้สึกแสบร้อน บวม

  • เส้นเลือดแดงขนาดเล็กที่มองเห็นใต้ผิวหนัง

  • ผิวเป็นหลุมเป็นบ่อหรือสิวเสี้ยน

  • จมูกบวม เป็นหลุมเป็นบ่อ (มักพบในผู้ชาย)

  • ผิวหน้าหนาขึ้น (มักพบในโรคระยะพัฒนาของโรครุนแรง)

หลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาจากโรคโรซาเซีย ซึ่งอาจรวมถึง7

  • ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ตาแดง, แห้ง, คัน, แสบร้อนหรือมีน้ำตา (ราวกับว่าคุณมีเม็ดทรายในตาของคุณ)

  • เปลือกตาอักเสบและบวม

  • ความไวต่อแสง

  • สายตาพร่ามัว

อาการโรซาเซีย มักจะเกิดขึ้นและหายไปเป็นช่วงๆ บางช่วงเวลาที่อาการรุนแรงขึ้น และบางช่วงที่อาการดีขึ้นหรือหายไปอย่างหมดสิ้น3 อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคโรซาเซีย มักจะเกิดรอยแดงถาวรบนบริเวณกึ่งกลางใบหน้า8​​​​​​​

วินิจฉัยได้อย่างไรไม่มีการทดสอบทางการแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรคโรซาเซีย แพทย์หรือแพทย์ผิวหนัง (แพทย์ที่เชี่ยวชาญในสภาพของผิวหนัง) สามารถวินิจฉัยโรซาเซีย โดยการตรวจสอบผิวหนังและดวงตาของคุณ เนื่องจากมีเงื่อนไขทางการแพทย์หลายอย่างที่สามารถดูเหมือนโรซาเซีย แพทย์ผิวหนังของคุณจะต้องแยกแยะ9สามารถรักษาได้หรือไม่

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีรักษาโรคโรซาเซีย แต่สภาวะดังกล่าวอาจได้รับการจัดการด้วยนิสัยการดูแลผิวที่มีสุขภาพดี หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ และยา9​​​​​​​

PP-UNP-THA-0362
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.