ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us

โรคปลอกประสาทอักเสบ

โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นความผิดปกติที่คาดเดาไม่ได้ของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่เกือบ 1 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาและมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก

หน้าหลักวิทยาศาสตร์โรคและเงื่อนไขโรคปลอกประสาทอักเสบ

ข้อมูลการศึกษาโรค

โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นความผิดปกติที่คาดเดาไม่ได้ของระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่เกือบ 1 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาและมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก อาการนี้คาดเดาไม่ได้โดยมีอาการตั้งแต่อาการไม่รุนแรง หรือทรุดโทรมอย่างรุนแรง และผู้ป่วยที่มีอาการลุกลามแล้วทุเลาลดลงเป็นเวลาหลายวัน หลายเดือน หรือสองสามปี สาเหตุของโรคนี้ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างแน่ชัด คาดว่าอาจการต้านภูมิตนเอง ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดีอย่างไม่ถูกต้อง

โรคปลอกประสาทอักเสบคืออะไร

โรคปลอกประสาทอักเสบ (MS) เป็นโรคเรื้อรังที่ทําลายสมองและไขสันหลัง ทําลายสิ่งต่างๆ ที่อยู่ล้อมรอบและปกป้องเซลล์ประสาทของเราเรียกว่าเยื่อไมอิลิน ความเสียหายนี้อาจเกิดช้าลงหรือปิดกั้นการส่งสารระหว่างสมองและร่างกายซึ่งนําไปสู่อาการของโรคปลอกประสาทอักเสบ

สิ่งที่ทําให้เกิดโรคปลอกประสาทอักเสบและใครมักจะเป็นโรคนี้

ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าโรคปลอกประสาทอักเสบ เป็นโรคภูมิต้านตนเองซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณโจมตีเซลล์ที่มีสุขภาพดีในร่างกายของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ

โรคปลอกประสาทอักเสบ พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า มักจะได้รับการวินิจฉัยตรวจพบระหว่างอายุ 20 และ 50 แม้ว่าวัยเด็กและผู้สูงอายุอาจเกิดโรคนี้ได้ด้วยเช่นกัน ภาวะนี้มักเกิดขึ้นในกลุ่มชาติพันธุ์ รวมถึงชาวแอฟริกันอเมริกัน ชาวเอเชีย และละติน แต่พบมากที่สุดในคอเคเซียนของบรรพบุรุษในยุโรปเหนือ

นักวิจัยเชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรมอาจเพิ่มความเสี่ยงของการพัฒนาโรคปลอกประสาทอักเสบ แต่ไม่มีหลักฐานว่าโรคปลอกประสาทอักเสบได้รับการถ่ายทอดโดยตรง ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ภูมิศาสตร์ (พบได้บ่อยในพื้นที่ที่ไกลที่สุดจากเส้นศูนย์สูตร), วิตามินดีต่ำ, การสูบบุหรี่, และการสัมผัสไวรัสได้รับการยืนยันว่าเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคปลอกประสาทอักเสบ

อาการต่างๆ มีอะไรบ้าง?

อาการของโรคปลอกประสาทอักเสบ ไม่สามารถคาดเดาได้ และอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อาการมีแนวโน้มที่จะเป็นๆ หายๆ และส่งผลกระทบแต่ละคนแตกต่างกัน

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ MS ได้แก่

 • เมื่อยล้า
 • มึนงง รู้สึกเหน็บชา และปวด
 • เบลอ หรือมองเห็นภาพสองชั้น
 • อาการอ่อนเพลีย
 • การประสานงานไม่ดี
 • ปัญหาในการทรงตัว
 • ภาวะซึมเศร้า
 • ปัญหาเกี่ยวกับความจําและการทำสมาธิ
 • (พบน้อย) สั่น อัมพาต และตาบอด
วินิจฉัยอย่างไร

ไม่มีการทดสอบทางการแพทย์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อวินิจฉัยโรคปลอกประสาทอักเสบ แพทย์วินิจฉัยโรคปลอกประสาทอักเสบ โดยการประเมินอาการของคุณ ตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ ทําการตรวจร่างกายและสั่งการทดสอบ

สามารถรักษาได้ไหม

ยังไม่มีการรักษาโรคปลอกประสาทอักเสบ แต่การรักษา (เช่น กายภาพบำบัด) อาจช่วยจัดบรรเทาอาการและชะลอการลุกลามของโรค

อ้างอิง

 1. https://www.nationalmssociety.org/What-is-MS/MS-FAQ-s

 2. Wallin MT, Culpepper WJ, Campbell JD, et al. The prevalence of MS in the United States. Neurology 2019;92:e1029-e1040. doi:10.1212/WNL.0000000000007035

 3. https://mymsaa.org/ms-information/overview/introduction/

 4. Reich DS, Lucchinetti CF, Calabresi PA. Multiple Sclerosis. N Engl J Med 2018; 378:169-180.

 5. https://medlineplus.gov/multiplesclerosis.html

 6. https://www.nationalmssociety.org/What-is-MS/Who-Gets-MS

PP-UNP-THA-0358
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.