ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us

โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด (Ankylosing Spondylitis)

Ankylosing spondylitis (ออกเสียงว่า “ang-kill-LOH-sing spawn-duh-LY-tus”) เป็นรูปแบบที่ผิดปกติของโรคข้ออักเสบที่มีผลต่อกระดูกสันหลังเป็นหลัก

หน้าหลักวิทยาศาสตร์โรคและเงื่อนไขโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด

ข้อมูลการศึกษาโรค

Ankylosing spondylitis (ออกเสียงว่า “ang-kill-LOH-sing spawn-duh-LY-tus”) เป็นรูปแบบที่ผิดปกติของโรคข้ออักเสบที่มีผลต่อกระดูกสันหลังเป็นหลัก เป็นโรคเรื้อรังที่ทําให้เกิดอาการปวดหลังและตึงที่หลังคอและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยทั่วไปจะเริ่มในวัยรุ่นตอนปลาย หรือวัยผู้ใหญ่ก่อนอายุ 45 ปี เมื่อเวลาผ่านไปกระดูกสันหลัง (กระดูกของกระดูกสันหลัง) สามารถหลอมรวมเข้าด้วยกัน ในขณะที่ยังไม่มีการรักษาให้หายขาด การรักษาบางอย่างอาจช่วยลดอาการและอาจชะลอการลุกลามของโรค การวินิจฉัยและการแทรกแซงในช่วงต้นจึงเป็นกุญแจสําคัญ

โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด Ankylosing Spondylitis คืออะไร

Spondylitis หมายถึง การอักเสบของกระดูกสันหลังและ ankylosis อ้างอิงฟิวชั่นของกระดูกสองชิ้นรวมเป็นหนึ่งเดียว Ankylosing spondylitis อาจทําให้เกิดอาการปวดและความแข็งของกระดูกที่มักจะเริ่มต้นในหลังส่วนล่าง เมื่อโรคดําเนินไปอาจส่งผลต่อคอ ไหล่ ก้นสะโพก และส้นเท้า กิจกรรมประจําวันปกติอาจได้รับผลกระทบ รวมถึงการก้มตัวใส่ถุงเท้าและรองเท้า เป็นต้น โรคนี้อาจส่งผลกระทบต่อข้อต่อระหว่างกระดูกสันหลังและซี่โครง ส่งผลให้มีส่งผลให้ท่าทางค่อมและหายใจลำบาก​​​​​​​

อะไรเป็นสาเหตุของโรค และใครที่มีความเสี่ยง

ไม่ทราบสาเหตุเฉพาะ Ankylosing spondylitis เป็นโรคค่อนข้างหายาก ส่งผลกระทบต่อประมาณ 1 ใน 1,000 คน และเป็นที่เชื่อกันว่าคนที่มียีนที่เรียกว่า HLA-B27 มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมากที่สุดสําหรับการพัฒนาของโรค ไม่ใช่ทุกคนที่มียีนพัฒนาสภาพ​​​​​​​

Ankylosing spondylitis พบได้บ่อยในผู้ชาย โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้นระหว่างอายุประมาณ 20 ถึง 40 ปี ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการ ankylosing spondylitis ก่อนที่จะถึงอายุ 30 ปี และมีเพียงประมาณร้อยละ 5 เท่านั้นที่มีอาการหลังจากอายุ 45 ปี​​​​​​​

สัญญาณของโรคและอาการต่างๆ มีอะไรบ้าง

สัญญาณแรกและอาการที่พบบ่อยที่สุดของ ankylosing spondylitis คือ อาการปวดหรือตึงที่หลังส่วนล่าง ซึ่งอาจแย่ลงในตอนเช้าหรือหลังจากไม่มีการใช้งาน นอกจากนี้ อาการอาจดีขึ้นหลังจากกิจกรรมหรือการออกกําลังกาย อาการปวดหลังจากสาเหตุอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะแย่ลงด้วยการออกกําลังกาย แต่ผู้ที่มี ankylosing spondylitis สามารถรู้สึกแย่ลงโดยไม่ต้องออกกําลังกายเป็นประจํา​​​​​​​

อาการปวดคอและความเมื่อยล้าเป็นอาการอื่นๆที่พบบ่อย

อาการอื่นๆ ที่เป็นไปได้อาจรวมถึงมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด การอักเสบของลําไส้หรือดวงตา และปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่หัวใจ​​​​​​​

วินิจฉัยโรคอย่างไร

ไม่มีการทดสอบเพียงอย่างเดียวที่สามารถวินิจฉัย ankylosing spondylitis แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ (เช่น โรคไขข้อ) จะวินิจฉัยอาการหลังจากหารือเกี่ยวกับประวัติ และอาการทางการแพทย์ของผู้ป่วย ทําการตรวจร่างกาย และประเมินการทดสอบการถ่ายภาพ เช่น รังสีเอกซ์และ / หรือ MRI แพทย์อาจทําการตรวจเลือดด้วยเช่นกัน​​​​​​​

โรค Ankylosing Spondylitis รักษาอย่างไร

ขณะนี้ยังไม่มีการรักษาสําหรับ ankylosing spondylitis อย่างไรก็ตาม มีการรักษาที่อาจช่วยลดอาการปวดข้อและอาจชะลอความเสียหายต่อกระดูกสันหลังหรือข้อต่อที่ได้รับผลกระทบอื่นๆ​​​​​​​

การรักษาของผู้ป่วยจะขึ้นอยู่กับอาการพบเจอ และความรุนแรงของภาวะต่างๆ แนวทางการรักษาอาจรวมถึง

 • การใช้ยา เช่น ยาต้านการอักเสบ ยาแก้ปวด ยาชีวภาพ คอร์ติโคสเตียรอยด์

 • กายภาพบําบัด และการออกกําลังกาย เพื่อส่งเสริมช่วงของการเคลื่อนไหว ยืดและรักษาความยืดหยุ่น และ

 • การผ่าตัด

การอาบน้ำร้อน ความร้อน และการนวด อาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้​​​​​​​

อ้างอิง

 1. Stanford Health Care. Ankylosing Spondylitis. https://stanfordhealthcare.org/medical-conditions/bones-joints-and-muscles/ankylosing-spondylitis.html.

 2. Arthritis Foundation. Axial Spondyloarthritis. https://www.arthritis.org/diseases/ankylosing-spondylitis.

 3. Harvard Health. Ankylosing Spondylitis. www.health.harvard.edu/a_to_z/ankylosing-spondylitis-a-to-z.

 4. Johns Hopkins Arthritis Center. Ankylosing Spondylitis: Symptoms, Diagnosis and Treatment. www.hopkinsarthritis.org/arthritis-info/ankylosing-spondylitis/.

 5. American College of Rheumatology. Spondyloarthritis. www.rheumatology.org/I-Am-A/Patient-Caregiver/Diseases-Conditions/Spondyloarthritis.

 6. Taurog, Joel D., et al. “Ankylosing Spondylitis and Axial Spondyloarthritis.” New England Journal of Medicine, vol. 374, no. 26, 2016, pp. 2563–2574., doi:10.1056/nejmra1406182.

 7. National Institutes of Health. Ankylosing Spondylitis. https://www.niams.nih.gov/health-topics/ankylosing-spondylitis#tab-risk

 8. UpToDate. Clinical manifestations of axial spondyloarthritis (ankylosing spondylitis and nonradiographic axial spondyloarthritis) in adults.

PP-UNP-THA-0355
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.