ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา, ข่าวสารและข้อมูล

เรียนรู้เกี่ยวกับ SARS-CoV-2 ไวรัสโคโรนาที่ทําให้เกิด COVID-19 สิ่งที่คุณสามารถทําได้เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่กระจาย และความพยายามทางวิทยาศาสตร์ของเราเพื่อช่วยยุติวิกฤตสุขภาพโลกในปัจจุบัน

หน้าหลักวิทยาศาสตร์ทรัพยากรไวรัสโคโรนา

อธิบายเกี่ยวกับโควิด-19

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทําให้เกิดโรค COVID-19

ไวรัสโคโรนาคืออะไร?

ไวรัสโคโรนาประกอบด้วยไวรัสในครอบครัวขนาดใหญ่ ซึ่งบางส่วนทําให้เกิดความเจ็บป่วยทางเดินหายใจในมนุษย์ตั้งแต่โรคหวัดทั่วไปไปจนถึงสภาพที่รุนแรงมากขึ้น เช่น กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) และกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS)1

พวกมันได้รับการตั้งชื่อจากข้อเท็จจริงภายใต้การตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ที่ว่า อิเล็กตรอนแต่ละไวริออน (virion) จะถูกล้อมรอบด้วย “โคโรนา” หรือรัศมี จากการปรากฏตัวของโปรตีนแหลมที่เล็ดลอดออกมาจากภายนอกของไวรัส2

'ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่' เป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่สามารถระบุได้ก่อนหน้านี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดที่เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2563 ได้รับการตั้งชื่อว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS-CoV-2) 3

โรคที่เกิดได้รับการตั้งชื่อว่า “โรคโคโรนาไวรัส 2019” หรือ “โควิด-19” 3

ไวรัสแพร่กระจายได้อย่างไร?

โควิด-19 สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนมักจะผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อหรือผ่านละอองเสมหะทางเดินหายใจที่กระจายตัวไปในอากาศ เมื่อผู้ติดเชื้อไอ จาม พูดคุย หรือร้องเพลง4

ละอองเสมหะสามารถแพร่กระจายทางปากหรือจมูกของคนที่อยู่ใกล้ๆ การแพร่กระจายมีแนวโน้มมากขึ้น เมื่ออยู่ในระยะ 6 ฟุต4

ไวรัสบางสายพันธุ์อาจแพร่กระจายได้เร็วขึ้น และทําให้เกิดการติดเชื้อมากกว่าไวรัสรูปแบบก่อนหน้านี้ที่ทําให้เกิด COVID-19.4​​​​​​​

COVID-19 แพร่กระจายไปที่ไหน

ณ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564  มีรายงานผู้ป่วย COVID-19 ในดินแดนต่างๆ กว่า 225 ประเทศ ประมาณ 251 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5 ล้านคน นับตั้งแต่จีนรายงานผู้ป่วยรายแรกต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 25625

อาการเป็นอย่างไร?

ผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 อาจมีอาการตั้งแต่อาการไม่รุนแรง ไปจนถึงการเจ็บป่วยที่รุนแรง อาการอาจปรากฏขึ้น 2-14 วันหลังจากสัมผัสกับไวรัส6​​​​​​​

บางคนอาจไม่มีอาการ แต่สําหรับผู้ที่มีอาการอาการที่พบบ่อยที่สุดของ COVID-19 ได้แก่ 6​​​​​​​

 • มีไข้หรือหนาวสั่น

 • ไอ

 • หายใจลำบากหรือหายใจลำบาก

 • ความเหนื่อยล้า

 • ปวดกล้ามเนื้อหรือร่างกาย

 • ปวดศีรษะ

 • การสูญเสียรสชาติหรือกลิ่นใหม่

 • เจ็บคอ

 • คัดจมูกหรือน้ำมูกไหล

 • คลื่นไส้หรืออาเจียน

 • ท้องเสีย

รายการนี้ไม่รวมอาการที่เป็นไปได้ทั้งหมด

คุณจะป้องกันตัวเองจาก ไวรัสโคโรนา ได้อย่างไร?

วิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องผู้อื่นและตัวคุณเอง คือ การฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่และรักษาระยะห่างทางสังคมและรักษาสุขอนามัยที่ดี7

เนื่องจากผู้ติดเชื้อบางรายอาจยังไม่แสดงอาการหรืออาการของพวกเขาอาจไม่รุนแรง การรักษาระยะห่างทางกายภาพ (2 เมตรหรือ 6 ฟุต) กับผู้ที่อยู่นอกบ้านของคุณเป็นสิ่งที่ดี7

การช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19:7​​​​​​​

 • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่คุณอยู่ในที่สาธารณะหรือหลังจากไอหรือจาม

 • ปิดปากและจมูกด้วยหน้ากากหรือผ้าปิดหน้าตลอดเวลา เมื่ออยู่รวมกับผู้อื่น

 • ปิดปากเวลาไอและจามด้วยกระดาษทิชชู หรือใช้ด้านในของข้อศอก

 • ทําความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยๆ ทุกวัน ซึ่งรวมถึงโต๊ะ ลูกบิดประตู สวิทช์ไฟ เคาน์เตอร์ ที่จับ โต๊ะทํางาน โทรศัพท์ แป้นพิมพ์ ห้องน้ำ ก๊อกน้ำ และอ่างล้างจาน

 • ตรวจสุขภาพของคุณทุกวัน และปฏิบัติตามคําแนะนําของ กรมควบคุมโรค หากมีอาการเพิ่มมากขึ้น

จะทําอย่างไรหากสงสัยว่าตัวเองติดเชื้อ

หากคุณมีไข้ไอหรืออาการอื่นๆ คุณอาจได้รับเชื้อ COVID-19

คนส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย และสามารถพักรักษาตัวได้ที่บ้าน หากคุณคิดว่าคุณอาจได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 โปรดติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

หากคุณป่วยให้ติดตามอาการของคุณ หากคุณมีสัญญาณเตือนฉุกเฉิน (รวมถึงปัญหาการหายใจ) ให้ไปรับการรักษาพยาบาลฉุกเฉินทันที8

แหล่งที่มา

 1. Human Coronavirus Types. Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/types.html.

 2. Middle East Respiratory Syndrome (MERS). Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/mers/photos.html Accessed 26 Aug. 202

 3. Naming the coronavirus disease (COVID-19) and the virus that causes it. WHO. https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/technical-guidance/naming-the-coronavirus-disease-(covid-2019)-and-the-virus-that-causes-it. Accessed October 25. 2021.

 4. How COVID-19 Spreads. Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/how-covid-spreads.html. Accessed October 25, 2021.

 5. WHO Coronavirus (COVID-19) Dashboard. WHO. https://covid19.who.int/ . Accessed October 25, 2021.

 6. Symptoms of COVID-19. The Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html. Accessed October 26, 2021.

 7. How to Protect Yourself & Others. The Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/prevention.html. October 26, 2021.

 8. What to Do If You Are Sick. The Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/index.html. Accessed October 26, 2021.

PP-UNP-THA-0367
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.