ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us
หน้าหลักแหล่งความรู้นวัตกรรมยีนบำบัดการรักษาด้วยยีน

คําสัญญาของยีนบําบัด : การนำไปใช้ การประยุกต์ใช้ และอนาคตในอนาคต

ผู้คนประมาณ 320 ล้านคนทั่วโลกอาศัยอยู่กับโรคทางพันธุกรรมที่หายาก1 ด้วยการปลดล็อคคำสัญญาของยีนบำบัดสำหรับคนนับล้านทั่วโลก ไฟเซอร์เป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้ป่วย

การบำบัดด้วยยีนสามารถช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องหรือเป็นภาระในการจัดการโรคในแต่ละวัน2 เรากำลังก้าวไปไกลกว่าการช่วยเหลือผู้คนในการจัดการโรคของพวกเขา เราต้องการให้พวกเขาเติบโตในทุกช่วงวัยของชีวิต

โปรดคลิกที่ภาพด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดเอกสารข้อมูล Gene Therapy Fact Sheet:

ยีนบำบัด: คำถามที่พบบ่อย

ดาวน์โหลด คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยีนบำบัด

โรคทางพันธุกรรมคืออะไร?

โรคทางพันธุกรรมเกิดจากการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของแต่ละบุคคล ซึ่งมักได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในบางกรณี ยีนมีบทบาทสำคัญในการกำหนดหน้าที่ของแต่ละเซลล์ในร่างกาย ซึ่งประกอบด้วยรหัส DNA 30 ล้านรหัส4,5 หากรหัสเหล่านี้เสียหายแม้แต่รหัสเดียว การเปลี่ยนแปลงของยีนอาจเกิดขึ้นทำให้เกิดโรคทางพันธุกรรมได้3 ซึ่งอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและเป็นอันตรายถึงชีวิต4

ยีนบำบัดคืออะไร?

การบำบัดด้วยยีนคือยายุคใหม่ที่ยีนทำงานถูกส่งไปยังเนื้อเยื่อเป้าหมายในร่างกายเพื่อผลิตโปรตีนที่ขาดหายไปหรือไม่ทำงาน ด้วยการรักษาด้วยยีน สาเหตุของโรคสามารถกำหนดเป้าหมายไปที่ระดับเซลล์ โดยอาจทำได้ด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียว2,6,7

คุณรู้ได้อย่างไรว่าคุณอาจมีสิทธิ์ได้รับยีนบำบัด?

ความเหมาะสมสำหรับการบำบัดด้วยยีนบำบัดจะถูกกำหนดโดยเกณฑ์จำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึงการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาแอนติบอดีต่อเวกเตอร์แบบกำหนดเอง ผู้ป่วยสามารถหารือเกี่ยวกับเกณฑ์การทดสอบและผลการทดสอบกับแพทย์ของตน และกำหนดวิธีดำเนินการเป็นรายบุคคลได้8,9 ปัจจัยที่อาจทำให้คนไม่มีสิทธิ์รับการรักษาด้วยยีนบำบัด ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีแอนติบอดีที่มีอยู่ก่อนแล้วซึ่งจะทำให้การรักษาด้วยยีนบำบัดเฉพาะเจาะจงเป็นกลาง ผู้ป่วย ผู้ที่เคยได้รับยีนบำบัดและพัฒนาแอนติบอดีเหล่านี้ และสำหรับโรคบางชนิด อายุของผู้ป่วยในขณะที่ทำการรักษา​​​​​​​

ยีนบำบัดอยู่ได้นานแค่ไหน?

ขณะนี้มีการทดลองทางคลินิกเพื่อสำรวจสิ่งที่ไม่ทราบจำนวนมากมาย รวมทั้งระยะเวลาที่ยีนบำบัดโดยเฉพาะอาจอยู่ได้8 ที่กล่าวว่า หลักฐานจนถึงปัจจุบันบ่งชี้ว่าการบำบัดด้วยยีนมีศักยภาพที่จะเพิ่มหรือฟื้นฟูการทำงานของเนื้อเยื่อหรือเซลล์ที่ได้รับผลกระทบในระยะเวลานาน และอาจช่วยให้ผู้ป่วยสามารถจัดการกับโรคของตนเองได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง​​​​​​​

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Global Genes. RARE Facts. https://globalgenes.org/rare-facts/. Accessed February 10, 2020.

  2. NIH Genetics Home Reference (GHR). What is Gene Therapy? https://ghr.nlm.nih.gov/primer/therapy/genetherapy. Accessed February 10, 2020.

  3. NIH National Human Genome Research Institute. Genetic Disorders. https://www.genome.gov/For-Patients-and-Families/Genetic-Disorders. Accessed February 10, 2020.

  4.  NIH Genetics Home Reference (GHR). What is a Gene? https://ghr.nlm.nih.gov/primer/basics/gene. Accessed February 10, 2020.

  5. Forbes. How Many Possible Combinations of DNA Are There? https://www.forbes.com/sites/quora/2017/01/20/how-many-possible-combinations-of-dna-are-there/. Accessed February 10, 2020.

  6. NIH Genetics Home Reference. How does Gene Therapy Work? https://ghr.nlm.nih.gov/primer/therapy/procedures. Accessed February 10, 2020.

  7. Data on file. Pfizer Inc, New York, NY.

  8. Mingozzi F, High KA. Immune responses to AAV vectors: overcoming barriers to successful gene therapy. Blood. 2013;122(1):23-36.

  9. Payne J. Antibody and antigen tests. Patient Platform Limited Web site. https://patient.info/health/antibody-and-antigen-tests. Accessed February 10, 2020.

PP-UNP-THA-0351
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.