ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us
หน้าหลักแหล่งความรู้ประเด็นสำคัญวัคซีนโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

การวินิจฉัยการรักษาและสาเหตุโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เกี่ยวกับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นโรคที่ผิดปกติ แต่เป็นโรคร้ายแรงที่สามารถนําไปสู่ความตายได้ภายใน 24 ชั่วโมงและสําหรับผู้รอดชีวิตอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตความพิการในระยะยาวที่สําคัญ1,2,3,4

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถก้าวหน้าอย่างรวดเร็วและอาการเริ่มต้นเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่พบได้บ่อยเช่นไข้หวัดใหญ่5 โรคนี้สามารถนําไปสู่เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (การอักเสบของเยื่อหุ้มสมองป้องกันที่ครอบคลุมสมองและไขสันหลัง) และการติดเชื้อในเลือดอย่างรุนแรง6,7

มีแบคทีเรีย 5 กลุ่มที่พบได้ทั่วไปที่ทําให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่รุกราน ได้แก่ A, B, C, W และ Y. 8 ในขณะที่โรคเยื่อหุ้มสมองสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย อุบัติการณ์ของมันสูงที่สุดในทารกวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว9,10

วัคซีนเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการช่วยป้องกันการเจ็บป่วยความพิการและการเสียชีวิตรวมถึงโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไฟเซอร์ยังคงทํางานเกี่ยวกับวิธีการที่จะช่วยปกป้องวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวจากโรคที่ผิดปกตินี้ แต่อาจทําลายล้างโรค​​​​​​​

ในหน้านี้ คุณจะพบข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขการวินิจฉัยและการรักษาไปป์ไลน์ของเรารวมถึงแหล่งข้อมูลไฟเซอร์ที่มีประโยชน์

ข้อมูลการศึกษาโรค

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบคืออะไร

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นโรคที่ผิดปกติ แต่เป็นโรคร้ายแรงที่สามารถนําไปสู่ความตายได้ภายใน 24 ชั่วโมงและสําหรับผู้รอดชีวิตอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตความพิการในระยะยาวที่สําคัญ1,2,3,4 โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและอาการเริ่มต้นยากที่จะแยกแยะจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่พบได้บ่อยเช่นไข้หวัดใหญ่5 โรคนี้สามารถนําไปสู่เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (การอักเสบของเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่ปกคลุมสมองและไขสันหลัง) และการติดเชื้อในเลือดอย่างรุนแรง6,7

โรคไข้กาฬนกนางแอ่น หมายถึง อาการเจ็บป่วยที่เกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Neisseria meningitidis.8 มีแบคทีเรียทั่วไป 5 กลุ่มที่ทำให้เกิดโรคไข้กาฬนกนางแอ่น - A, B, C, W และ Y. 8,10​​​​​​​

ใครเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและเป็นได้อย่างไร

แบคทีเรียที่ทําให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการแลกเปลี่ยนการหลั่งทางเดินหายใจและลําคอซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ผ่านการจูบหรือไอ แต่แบคทีเรียจะไม่แพร่กระจายโดยการสัมผัสแบบทั่วไป 5,7,10

ในขณะที่โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย อุบัติการณ์ของมันสูงที่สุดในทารก วัยรุ่น และคนหนุ่มสาว9 วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวเป็นพาหะหลักของแบคทีเรียเยื่อหุ้มสมองอักเสบซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจเก็บเชื้อโรคไว้ที่ด้านหลังของลําคอแม้ว่าจะไม่ได้ทําให้พวกเขาป่วยก็ตาม 5,10,

อาการของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบคืออะไร

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและอาการเริ่มต้นยากที่จะแยกแยะจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่พบบ่อยมากขึ้น ด้วยอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียน5 อาการต่อมาอาจรวมถึง อาการง่วงนอน หายใจลําบาก คอแข็ง ความไวต่อแสง ผื่น สับสน หรือเพ้อ และอาจนําไปสู่ความตายภายใน 24 ชั่วโมง4

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบวินิจฉัยได้อย่างไร

การวินิจฉัยเบื้องต้นเป็นสิ่งสําคัญมาก ตัวอย่างเลือดหรือน้ำไขสันหลังจะถูกรวบรวมและส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทดสอบหากผู้ป่วยสงสัยว่าเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบสามารถรักษาได้หรือไม่

แม้จะมีความพร้อมในการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ แต่ระหว่างร้อยละ 10 ถึงร้อยละ 15 ของผู้ป่วยโรคเยื่อหุ้มสมองตายและผู้ที่รอดชีวิตจะประสบกับความพิการในระยะยาว เช่น ความเสียหายของสมอง การสูญเสียการได้ยิน หรือการตัดแขนขา

การป้องกันที่ดีที่สุดต่อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือเพื่อให้แน่ใจว่าวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวได้รับวัคซีนที่แนะนํา มีวัคซีนที่แตกต่างกันเพื่อช่วยป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบห้ากลุ่มที่พบบ่อย วัคซีนที่ช่วยป้องกันกลุ่ม A, C, W และ Y และวัคซีนอื่นที่ช่วยป้องกันกลุ่ม B

อ้างอิง

 1. Borg J, Christie D, Coen PG, Pooy R, Viner RM. Outcomes of Meningococcal disease in adolescence: prospective, matched-cohort study. Pediatrics. 2009;123:e502-e509.

 2. Sabatini C, Bosis S, Semino M, Senatore L, Principi N, Esposito S. Clinical presentation of meningococcal disease in childhood. J Prev Med Hyg. 2012;53:116-119.

 3. Brigham KS, Sandora TJ. Neisseria meningitidis: epidemiology, treatment and prevention in adolescents. Curr Opin Pediatr. 2009;21:437-443.

 4. Thompson MJ, Ninis N, Perera R, et al. Clinical recognition of meningococcal disease in children and adolescents. Lancet. 2006;367(9508):397-403.

 5. Meningococcal vaccines for preteens, teens. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/features/meningococcal/. Updated April 18, 2016. Accessed November 22, 2016.

 6. Meningococcal meningitis: signs and symptoms. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/meningococcal/about/symptoms.html. Updated July 8, 2016. Accessed November 22, 2016.

 7. Meningococcal disease. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/meningococcal/index.html. Updated October 20, 2016. Accessed November 22, 2016.

 8. Pinto VB, Burden R, Wagner A, Moran EE, Lee C. The Development of an Experimental Multiple Serogroups Vaccine for Neisseria meningitidis. PLoS ONE. 2013;8(11):1-10.

 9. Cohn A, MacNeil JR, Harrison LH, et al. Changes in Neisseria meningitidis disease epidemiology in the United States, 1998-2007: implications for prevention of meningococcal disease. Clin Infect Dis. 2010;50:184-191.

 10. Epidemiology and prevention of vaccine-preventable diseases: meningitis. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/vaccines/pubs/pinkbook/mening.html. Updated July 24, 2015. Accessed November 22, 2016.

 11. Bruce MG, Rosenstein NE, Capparella JM, et al. Risk factors for meningococcal disease in college students. JAMA. 2001;286(6):688-693.

 12. Meningococcal disease: diagnosis & treatment. Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/meningococcal/about/diagnosis-treatment.html. Updated June 11, 2015. Accessed November 22, 2016.

 13. Meningococcal disease: technical & clinical information. Centers for Disease Control and Prevention. Clinical Information. http://www.cdc.gov/meningococcal/clinical-info.html. Updated June 14, 2015. Accessed November 22, 2016.

PP-UNP-THA-0346
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.