ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us

การขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ Pfizer.com สำรวจอาการ การวินิจฉัย ตัวเลือกการรักษา และข้อมูลการฉีดยา

หน้าหลักวิทยาศาสตร์ประเด็นสำคัญโรคหายากการขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต

ข้อมูลการศึกษาโรค

การรักษาสามารถช่วยให้ผลลัพธ์ดีขึ้น

การขาดฮอร์โมนเจริญเติบโตเป็นโรคการเจริญเติบโตที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโตต่อมใต้สมองไม่เพียงพอซึ่งเป็น "ต่อมต้นแบบ" ในสมอง1

การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตคืออะไร?

การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตเป็นโรคหายากที่อาจเกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมหรือเกิดขึ้นหลังคลอด1 เนื่องจากต่อมใต้สมองของผู้ป่วยหลั่งสารโซมาโทรปินในระดับที่ไม่เพียงพอ ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการเจริญเติบโต ความสูงของเขาหรือเธอจะได้รับผลกระทบและวัยแรกรุ่นล่าช้า2 หากไม่มี การรักษา เด็กจะมีการเจริญเติบโตล้มเหลวอย่างต่อเนื่อง ความสูงสั้นมากในวัยผู้ใหญ่ และอาจประสบปัญหาสุขภาพอื่นๆ1

ใครบ้างที่ได้รับฮอร์โมนการเจริญเติบโตบกพร่อง?

การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตส่งผลกระทบต่อหนึ่งในประมาณ 4,000 ถึง 10,000 คน3 อาจเกิดขึ้นได้ แต่กำเนิด (เช่น หากเกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม) หรือเกิดขึ้นหลังคลอด เนื่องจากการบาดเจ็บ เนื้องอกในสมอง การผ่าตัด หรือการฉายรังสี1 นอกจากนี้ยังสามารถ ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งในกรณีนี้ไม่ทราบสาเหตุ1 ในบางกรณี อาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะขาดฮอร์โมนอื่นๆ รวมทั้งฮอร์โมนที่กระตุ้นต่อมไทรอยด์และต่อมหมวกไต4

อาการของการขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตคืออะไร?

อาการรวมถึง:1

 • การเจริญเติบโตโดยรวมล่าช้า

 • ขนาดสั้น

 • การเจริญเติบโตล่าช้า

 • ปวดศีรษะ

 • การเก็บของเหลว

 • ปวดกล้ามเนื้อและข้อ

 • การเลื่อนของกระดูกสะโพก

ภาวะนี้ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการยืดกระดูกยาวของแขนขา ส่งผลให้อายุของเด็กเติบโตผิดปกติ1


การวินิจฉัยการขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตเป็นอย่างไร?

การวัดความยาวที่แม่นยำ (ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเมื่อผู้ป่วยอายุ 2 ขวบ) หรือความสูงขณะยืน (ตั้งแต่อายุ 2 ขวบขึ้นไป) ควรทำและวางแผนบนแผนภูมิการเติบโตที่เหมาะสม ควรติดตามอัตราการเจริญเติบโตอย่างใกล้ชิด และรูปแบบการเติบโตของเด็กเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบปกติที่กำหนดไว้สำหรับเด็กอายุและเพศเดียวกัน เพื่อระบุการเจริญเติบโตล่าช้า5

หากตรวจพบความล่าช้าในการเจริญเติบโต ควรทำการตรวจเลือดเพื่อวัดระดับของปัจจัยการเจริญเติบโตที่คล้ายอินซูลิน-I (IGF-I) ซึ่งระดับจะขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโต1 การประเมินอายุกระดูกโดยการเอ็กซ์เรย์ของผู้ป่วย มือซ้ายก็ควรทำเช่นกัน1

อาจจำเป็นต้องมีการทดสอบการกระตุ้นฮอร์โมนการเจริญเติบโต ซึ่งรวมถึงการวัดฮอร์โมนการเจริญเติบโตก่อนและหลังการบริหารยาบางชนิดที่รู้จักกันเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนการเจริญเติบโต1

สามารถรักษาภาวะขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตได้หรือไม่?

การรักษาเกี่ยวข้องกับการฉีดฮอร์โมนการเจริญเติบโตทุกวันเป็นเวลาหลายปี1 ในช่วงเวลานี้ แพทย์จะต้องพบเด็กเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าการรักษานั้นได้ผลและขนาดยาถูกต้อง เด็กโตสามารถเรียนรู้ที่จะยิงตัวเอง​​​​​​​

ยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่เด็กจะเติบโตจนถึงระดับผู้ใหญ่ที่ใกล้เคียงปกติก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น โดยปกติ ผู้ป่วยจะโตขึ้นสี่นิ้วขึ้นไปในช่วงปีแรกของการรักษา และสามนิ้วขึ้นไปในอีกสองปีข้างหน้า การเติบโตจะดำเนินต่อไปแต่ในอัตราที่ช้าลง

หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้วัยแรกรุ่นล่าช้าและอายุสั้นถาวร รวมถึงภาวะการเผาผลาญอื่นๆ1

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. National Organization for Rare Disorders. Growth Hormone Deficiency. https://rarediseases.org/rare-diseases/growth-hormone-deficiency/. Accessed February 10, 2020.
 2. Reh CS, Geffner M. Somatotropin in the Treatment of Growth Hormone Deficiency and Turner Syndrome in Pediatric Patients: A Review. Clin Pharmacol. 2010;2:111-122.
 3. Stanley T. Diagnosis of Growth Hormone Deficiency in Childhood. Curr Opin Endocrinol Diabetes Obes. 2013;19(1):47-52.
 4. Filipsson H, Johannsson G. GH Replacement in Adults: Interactions with Other Pituitary Hormone Deficiencies and Replacement Therapies. Eur J Endocrinol. 2009;161:S85-S95.
 5. Ergun-Longmire B, Wajnrajch MP. Growth and Growth Disorders. [Updated 2018 Jul 14]. In: Feingold KR, Anawalt B, Boyce A, et al., editors. Endotext [Internet]. South Dartmouth (MA): MDText.com, Inc.; 2000-. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279142/.
PP-UNP-THA-0357
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.