ติดต่อเราInvestorsCareersMediaScienceContact Us
หน้าหลักวิทยาศาสตร์ประเด็นสำคัญต่อต้านการติดเชื้อ

การเฝ้าระวังด้วยยาต้านจุลชีพ

การเฝ้าระวังเชื้อดื้อยา​

การเฝ้าระวังเชื้อดื้อยาคืออะไร?

การเฝ้าระวังด้วยยาต้านจุลชีพหมายถึงความพยายามในการติดตามการเปลี่ยนแปลงของประชากรจุลินทรีย์เพื่อช่วยให้เข้าใจรูปแบบการดื้อยาต้านจุลชีพที่พัฒนาขึ้น1 การเฝ้าระวังนี้สามารถดำเนินการได้ทั่วโลก ระดับภูมิภาค ประเทศท้องถิ่น หรือสถานพยาบาล

ทำไมการเฝ้าระวังจึงมีความสำคัญ?

การดื้อยาต้านจุลชีพ Antimicrobial resistance (AMR) หรือ “การดื้อยาต้านจุลชีพ” เกิดขึ้นเมื่อเชื้อโรคเปลี่ยนแปลงและหาวิธีต้านทานผลกระทบของสารต้านการติดเชื้อ Antimicrobial resistance (AMR) หรือ “การดื้อยาต้านจุลชีพ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแบคทีเรียแกรมลบ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลกในปัจจุบัน ทำให้เสียชีวิต 700,000 รายต่อปี2

การเฝ้าระวังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการชะลอการเพิ่มขึ้นของ AMR:

  • ให้การเตือนล่วงหน้าถึงภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่และช่วยให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจเข้าแทรกแซงก่อนที่จะบานปลาย
  • แนวทางนโยบายสาธารณสุขและแผนป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ
เกี่ยวกับ ATLAS โปรแกรม 

ไฟเซอร์สนับสนุนหนึ่งในโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก – The Antimicrobial Testing Leadership and Surveillance (ATLAS)3 ATLAS เป็นเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ใช้งานง่าย สามารถใช้ค้นหาข้อมูล โต้ตอบ และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่มีค่าใช้จ่าย​ และยังครอบคลุม* ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับความไวต่อยาต้านจุลชีพ​
โปรแกรม ATLAST ของไฟเซอร์ ได้ถูกยกขึ้นมากล่าวถึงโดย องค์กร Access to Medicine ในปี 2020 ​ถือเป็นบริษัทผู้บุกเบิกในการแบ่งปันข้อมูล ไม่ใช่เพียงแต่ผลลัพธ์ แต่รวมถึงข้อมูลดิบเกี่ยวกับ การดื้อยาต้านจุลชีพ ​ต่อ Welcome Trust's AMR  ซึ่งเป็น องค์กรการกุศล.4

การขยายขอบเขตของ ATLAS

เรากำลังสำรวจวิธีพัฒนาทรัพยากรของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของชุมชนโรคติดเชื้อและหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ดื้อยา

ในเดือนเมษายน 2020 เราได้พัฒนาแพลตฟอร์มเว็บไซต์ ATLAS จากแพลตฟอร์มการเฝ้าระวังต้านเชื้อแบคทีเรียที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมไปเป็นแพลตฟอร์มการเฝ้าระวังต้านจุลชีพที่กว้างขึ้น ด้วยการรวมข้อมูลต้านเชื้อราผ่านการผสานรวมข้อมูล การเฝ้าระวัง SENTRY ENTRY เพิ่มข้อมูลจากเชื้อราที่แยกได้กว่า 15,500 ชนิด ซึ่งรวบรวมจาก 40 ประเทศ ทำให้ไฟเซอร์เป็นบริษัทเดียวที่เปิดให้สาธารณชนเข้าถึงข้อมูลการดื้อต่อยาปฏิชีวนะและเชื้อราได้ผ่านแพลตฟอร์มเดียว5 

*ATLAS แสดงถึงการรวมโปรแกรมการเฝ้าระวังสามโครงการ: TEST (การทดสอบการเฝ้าระวังการประเมิน Tigecycline), AWARE (การประเมินการประเมินการดื้อยาต้านจุลชีพทั่วโลก) และ INFORM (เครือข่ายระหว่างประเทศเพื่อการเฝ้าระวังการดื้อยาที่เหมาะสมที่สุด)

ATLAS ช่วยต่อสู้กับภัยคุกคามของ Antimicrobial resistance (AMR) หรือ “การดื้อยาต้านจุลชีพ”

ATLAS ให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจและผู้ป่วยเข้าถึงข้อมูลการเฝ้าระวังในโลกแห่งความเป็นจริงอย่างเต็มรูปแบบเป็นประจำทุกปี เพื่อประเมินแนวโน้มการต่อต้าน ทำให้พวกเขาสามารถปรับแผนการดูแลและควบคุมการติดเชื้อและการป้องกันตามนั้น

อ้างอิง

1. World Health Organization. Essential medicines and health products. Available at: 
https://www.who.int/medicines/areas/rational_use/AMR_Surveillance/en/ Last accessed May 2020.

2. Review on Antimicrobial Resistance. Tackling drug-resistant infections globally: final report and recommendations. May 2016. Available at: 
https://amr-review.org/sites/default/files/160525_Final%20paper_with%20cover.pdf Last accessed May 2020.

3. AMR Industry Alliance. Pfizer – Antimicrobial Testing Leadership and Surveillance (ATLAS). Available at: 
https://www.amrindustryalliance.org/case-study/antimicrobial-testing-leadership-and-surveillance-atlas/ Last accessed May 2020.

4. Access to Medicine Foundation. Antimicrobial resistance benchmark 2020. Available at: 
https://accesstomedicinefoundation.org/media/uploads/downloads/5e26bb8b50bd3_Antimicrobial_Resistance_Benchmark_2020.pdf. Last accessed May 2020.

5. Pfizer. Antimicrobial Testing Leadership and Surveillance. Available at: 
https://atlas-surveillance.com/ Last accessed May 2020.

PP-UNP-THA-0108
ร่วมงานกับเรา เงื่อนไขการใช้บริการ นโยบายความเป็นส่วนตัวโปรดปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหรือการใช้ยา
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 1 อาคารพาร์ค สีลม ชั้น 27 ห้อง 2701-2704 และ 2707-2708 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ 02-761-4555
 
บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิในลิขสิทธิ์ทั้งปวง ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในไซต์นี้มีไว้เฉพาะเพื่อบุคคลซึ่งมีถิ่นที่ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารกำกับยาของ ผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในไซต์นี้อาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ไฟเซอร์เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของ บุคคลโดยการวิจัยและพัฒนายา
 
Copyright © Pfizer (Thailand) Limited. All rights reserved.