Skip directly to content

Pfizer Philosophy

จับมือร่วมสร้างสรรค์ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคนไทย  

เรื่องราวของไฟเซอร์ในถือกำเนิดขึ้น เมื่อหนุ่มเยอรมัน นามว่า ชาร์ลส์ ไฟเซอร์ ลงมือเปิดบริษัทผลิตและจำหน่ายยาเป็นของตัวเอง ในกรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อในปีพ.ศ.  2392  ไฟเซอร์ ได้ผนวกเอาความหลงไหลในการสรรค์สร้างนวัตกรรมกับความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์  มาเป็นแรงขับเคลื่อนการผลิตเวชภัณฑ์รักษาโรค

โดยเริ่มต้นจากการผลิตและจำหน่ายยานวัตกรรม เพียงตัวเดียวคือ ซานโทนินเคลือบน้ำตาล ในปีเดียวกันกับปีที่ก่อตั้งบริษัท  ปัจจุบัน ไฟเซอร์ ได้เติบใหญ่เป็นบริษัทที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก มีสถาบันวิจัยเวชภัณฑ์เป็นของตัวเองถึง 10 แห่งและพนักงานกว่า 100,000 คนกระจายอยู่ใน 6 ทวีปทั่วโลก  

เป็นเวลากว่า 165 ปีแล้วที่บริษัทไฟเซอร์ ได้ถือกำเนิดขึ้น แต่กระนั้นเรายังคงรักษาปรัชญา ความหลงไหลทุ่มเทและ เจตนารมณ์ของเราไว้ดังเดิม ตลอดการเดินทางข้ามศตวรรษ  เรายังคงดำรงอยู่ในธุรกิจเวชภัณฑ์ซึ่งผลิตสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต  เป้าหมายของเราคือการผลิตยาที่จำเป็นสำหรับใช้ในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ 

ไฟเซอร์ ได้คิดค้นและพัฒนายารักษาและวัคซีนป้องกันโรค ที่ช่วยให้ผู้คน เป็นจำนวนมากรอดพ้นจากความตายและความทรมานจากอาการเจ็บป่วย และในบางคราวก็ได้ผลิตนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ และวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ  ทีมงานผู้มีความเชี่ยวชาญเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ของไฟเซอร์ ได้เดินหน้าทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยน แปลงโลก ด้วยการค้นพบยารักษาโรคใหม่ๆ และกระบวนการผลิตยาที่ล้ำสมัย

ไฟเซอร์ได้สร้างมาตรฐานระดับโลกในด้านการผลิตและควบคุมคุณภาพยา เรามีนโยบายไม่ใช้ทางเลือกในการผลิตที่ถูกกว่า หากการประหยัดต้นทุนดังกล่าวจะส่งผลให้คุณภาพของเวชภัณฑ์ลดลง เพราะเราตระหนักดีว่าสินค้าที่เราผลิต มีผลต่อชีวิตอันมีค่ายิ่งของผู้คนเป็นจำนวนมาก  ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือคนในครอบครัวและเพื่อนของเราเอง

นอกจากนี้ไฟเซอร์ยังได้ให้การสนับสนุนการถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้เรื่องการดูแลรักษาสุขภาพและป้องกันโรค ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป โดยเราได้จัดกิจกรรมเพื่อเผย แพร่ความรู้ด้านสุขภาพและโรคต่างๆ อยู่เสมอๆ อีกทั้งยังได้ตีพิมพ์เคล็ดลับดูแลสุขภาพบนเว็บไซด์นี้ด้วย

สำหรับในประเทศไทย ไฟเซอร์ได้อยู่เคียงข้างคนไทยมาแล้วเป็นเวลากว่า 60 ปี ในฐานะที่เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย เราได้จัดกิจกรรมการกุศลและการให้ความรู้มากมาย ในขณะที่ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) นำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาโรคและยืดอายุผู้คน  มูลนิธิไฟเซอร์ ประเทศไทย ได้หยิบยื่นโอกาสและความหวัง ให้หลายๆ ชีวิต ได้ทำความฝันให้เป็นจริง เพื่อว่าซักวันหนึ่งเขาจะได้เป็นผู้ให้แก่สังคม  ตัวอย่างของโครงการที่ไฟเซอร์ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายปีคือ การให้ทุน การศึกษาแก่นักศึกษาแพทย์ เพื่อช่วยสานฝันของเยาวชนให้เป็นจริงและเพิ่มศักยภาพให้แก่พวกเขา ได้สืบทอดการเป็นผู้ให้แก่สังคมต่อไป ผ่านวิชาชีพที่ตนเลือก

ทุก ๆ วัน พนักงานของไฟเซอร์ได้ทำงานร่วมกับสถานพยาบาล นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ในสาขาต่างๆ ไปจนถึง โรงพยาบาล หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง ชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ และเครือข่ายทีมงานของไฟเซอร์ที่มีอยู่ด้วยกันทั่วโลก เพื่อช่วยกันทำสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับผู้คนบนโลกใบนี้ ตามคำขวัญของเราที่ว่า "จับมือร่วมสรรค์สร้าง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคนทั่วโลก"