Skip directly to content

“อาหารนั้นสำคัญไฉนในผู้ป่วยมะเร็ง”แนะโภชนาการที่ถูกหลัก เพื่อใช้ชีวิตที่มีสุขได้

มะเร็งวิทยาสมาคมฯ ร่วมกับมูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย

จัดเสวนา “อาหารนั้นสำคัญไฉนในผู้ป่วยมะเร็ง”แนะโภชนาการที่ถูกหลัก เพื่อใช้ชีวิตที่มีสุขได้ แม้เมื่ออยู่ใกล้มะเร็ง

มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย จัดเสวนาในหัวข้อ “อาหารนั้นสำคัญไฉนในผู้ป่วยมะเร็ง” โดยมี น.พ.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ หน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ อุปนายกฯ และ พ.ญ. สิรกานต์ เตชะวณิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โภชนาการ เข้าร่วมให้ความรู้ โดยการเสวนาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการเผยแพร่ความรู้ความตระหนัก แก่ประชาชนเรื่องโรคมะเร็ง และการดูแลรักษาโรคมะเร็งอย่างเหมาะสม” ที่ทาง มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย ริเริ่มดำเนินการขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับรักษา และการดูแลตนเองที่ถูกต้องให้กับผู้ป่วยมะเร็งและครอบครัว ด้วยตระหนักว่า “มะเร็ง” เป็นเพชฌฆาตร้ายอันดับหนึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกจนใครๆ ก็ขยาดกลัว แต่ด้วยวิทยาการการรักษาทางการแพทย์อย่างถูกแบบแผน และการดูแลตัวเองในเรื่องอาหารและ ภาวะโภชนาการ ผู้ป่วยก็สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

ทว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยอีกมากมายที่ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ในการรับประทานอาหาร โดยในเรื่องนี้ น.พ.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ เผยว่า ในการรักษาแต่ละวิธีจะทำให้ร่างกาย เกิดผลข้างเคียง ถ้าร่างกายขาดสารอาหาร หรือมีโภชนาการที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า และทำให้ ประสิทธิผลในการรักษาลดลง

“คนไข้โรคมะเร็งหลายคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จะทนการรักษาไม่ดีและติดเชื้อได้ง่าย ทำให้โอกาสเสี่ยงที่จะรักษาไม่ได้ประสิทธิผล ในขณะที่คนไข้อีกหลายคนรับประทานอาหารเต็มที่ จนร่างกาย แข็งแรงสมบูรณ์ ทำให้รักษาได้ผลดี จึงขอยืนยันว่า การรักษาทางการแพทย์ทั้ง 3 วิธีเป็นการรักษาหลัก ส่วนอาหารเป็นส่วนเสริม และต้องได้รับอาหารให้ครบถ้วน การให้กำลังใจผู้ป่วยก็เป็นสิ่งสำคัญ ครอบครัวและเพื่อนๆ จำเป็นจะต้องช่วยกันประคับประคองให้ผู้ป่วย ผ่านพ้นการรักษา และนำไปสู่ผลการรักษาที่ดีจนหายขาดครับ” น.พ.วิโรจน์ สรุป

ด้วยเหตุนี้เรื่องของภาวะโภชนาการที่เหมาะสมย่อมส่งผลให้การรักษาผู้ป่วยมะเร็งมีประสิทธิผลดีอย่างชัดเจน โดย พ.ญ.สิรกานต์ เตชะวณิช เผยว่า การรักษาโรคมะเร็งจะได้ผลดีกับผู้ป่วยที่มีโภชนาการที่ดี ผู้ป่วยที่รับประทานอาหารได้ดี ย่อมสามารถต่อสู้กับอาการข้างเคียงจากการรักษา และช่วยให้รับมือกับปริมาณยาบางตัวในระดับสูงๆ ได้ หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัด เคมีบำบัด หรือฉายรังสีมา ร่างกายจำเป็นต้องใช้โปรตีนในการรักษาเนื้อเยื่อในร่างกายและต่อสู้กับการติดเชื้ออักเสบ ดังนั้นหากขาดโปรตีน ร่างกายจะใช้เวลานานมากกว่า เพื่อจะฟื้นตัวจากโรคภัยไข้เจ็บ”

“ผู้ป่วยต้องได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ และดื่มน้ำ ให้เพียงพอด้วย ร่างกายจึงจะสามารถเสริมสร้างเซลล์ส่วนที่สึกหรอ ซึ่งอาจเป็นผลของการรักษาได้ ส่วนที่มีผู้เข้าใจว่าโปรตีนที่มาจากสัตว์ไม่ดีนั้น หมอขอแก้ความเข้าใจผิดตรงนี้ เพราะโปรตีนจากสัตว์มีคุณภาพดี ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ส่วนโปรตีนจากพืชมีแง่ดี คือ ไม่มีไขมันอิ่มตัว ผู้ป่วยจึงควรกินโปรตีนให้ครบถ้วนทั้ง 2 อย่างในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สารอาหารที่สมบูรณ์”

“นอกจากนี้ การรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว จะช่วยให้ผู้ป่วยเจริญอาหารมากขึ้น และช่วยให้กำลังใจผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี” พ.ญ.สิรกานต์ กล่าวปิดท้าย

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพของผู้ป่วยมะเร็ง ก็สามารเข้าไปหาดูได้ที่เว็บไซต์ของทางสมาคมที่ www.tsco.or.th